Những thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua xe tải trả góp

Những thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua xe tải trả góp

Rất nhiều khách hàng đang cần mua xe tải trả góp nhưng không biết nên chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục gì để vay vốn thành công. Và bạn là một trong số những khách hàng đó? Vậy thì hãy cùng Xe Tải Sài Gòn tìm hiểu và trả lời câu hỏi trên qua bài viết sau.

I. Nên hay không nên mua xe tải trả góp?

a) Mua xe trả góp là như thế nào?

Mua xe tải trả góp là hình thức mà người mua sẽ thanh toán trước một phần giá trị xe, phần còn lại sẽ vay ngân hàng/tổ chức tín dụng trả cho người bán xe. Theo đó, khách hàng phải trả một phần tiền gốc cộng với tiền lãi suất cho ngân hàng hàng tháng cho đến khi hết trả hết số tiền đã vay. Trong trường hợp khách hàng có điều kiện hoàn tất khoản vay sớm hơn thời hạn thì việc trả góp cũng được kết thúc ngay thời điểm đó.

Mua xe trả góp có thể diễn ra giữa người mua xe với bên thứ ba (ngân hàng, công ty vay tài chính) hoặc người bán thỏa thuận với đối tác ngân hàng cho khách hàng vay, cụ thể hơn:

  • Nếu làm việc riêng với bên thứ ba để vay vốn thì người mua sẽ phải tự làm hết các thủ tục cần thiết, sau đó mới đến thanh toán tại đại lý xe.
  • Nếu vay vốn ngân hàng/công ty tài chính thông qua bên bán, người mua sẽ hoàn thành các thủ tục mua xe trả góp do có sự hỗ trợ, giúp làm giấy tờ nhanh chóng hơn.

Bạn có thể được vay bao nhiêu và cách thức vay ra sao?

Người vay phải thuộc nhóm đối tượng cho vay hợp pháp, bao gồm: Công ty, tổ chức, doanh nghiệp tư nhân, cá nhân… có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Theo đó, mức ngân hàng có thể cho bạn vay để mua xe sẽ từ 80 – 90% giá trị xe tùy ngân hàng, nghĩa là nếu bạn mua chiếc xe 500 triệu thì ngân hàng sẽ cho bạn vay tầm 450 – 490 triệu đồng.

Mức trả trước dao động từ 15% – 40% giá trị xe tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng cá nhân/tổ chức. Tài sản thế chấp chính có thể là tài sản có giá trị tương ứng hoặc cà vẹt của chính chiếc xe đang định mua.

Vay trả góp bằng chính cà vẹt của chiếc xe mới là cách hiện hành nhất khi mua xe trả góp
Vay trả góp bằng chính cà vẹt của chiếc xe mới là cách hiện hành nhất khi mua xe trả góp.

Cách thức vay trả góp

Cách thức vay trả góp: Người mua trả trước một phần giá gốc của xe, phần còn lại sẽ được trả theo chu kỳ (tháng, quý) cho ngân hàng. Cách tính tiền lãi suất trả góp theo số dư nợ giảm dần như sau:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay.

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay.

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay.

Mục đích của việc vay trả góp là cả 3 bên cùng có lợi: Người mua có phương tiện và số vốn để làm ăn, người bán tiêu thụ được sản phẩm và ngân hàng có thêm khách hàng.

Trường hợp nếu người mua không trả góp theo đúng kỳ hạn, ngân hàng có thể thu hồi xe theo như thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra vì bên ngân hàng sẽ tạo điều kiện và đưa ra những chính sách khác để bạn trả góp.

b) Nên mua xe tải trả góp hay không?

Theo kinh nghiệm của Xe Tải Sài Gòn là NÊN MUA nếu bạn có phương án kinh doanh cụ thể, bảo đảm sinh lời và cân nhắc được/mất khi đầu tư xe tải để kinh doanh vận chuyển hàng hóa, chở hàng nội bộ hay dùng cho gia đình

Theo khảo sát thực tế của đại lý Xe Tải Sài Gòn đến nay, rất ít khách hàng chọn trả toàn bộ trong một lần mua và hầu hết đều dùng phương thức trả góp. Tất nhiên, chẳng ai bỏ số tiền lớn ra mà không tính đến phần được và mất trong đó cả. Vậy bạn sẽ nhận những lợi ích nào khi mua xe trả góp?

Có nên mua xe tải trả góp hay không?
Có nên mua xe tải trả góp hay không?

Ví dụ

Cùng Xetaisaigon xem xét ví dụ sau:

Anh A đang lên kế hoạch kinh doanh dịch vụ vận chuyển nhà và đang có một số vốn là 300 triệu nhưng thiếu một chiếc xe tải làm phương tiện. Nếu dùng số tiền vốn 300 triệu để mua xe, Anh A sẽ không còn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh nữa.

Vậy nếu là anh A, bạn sẽ làm gì để vừa giữ được vốn, vừa có xe để kinh doanh?

Nếu là anh A, chúng tôi sẽ chọn cách mua xe tải trả góp để có được cả vốn và xe. Bởi khi mua xe trả góp, anh A sẽ được ngân hàng hỗ trợ từ 80 – 90% giá trị xe, nghĩa là số tiền anh phải trả chỉ từ 10 –  20% mà thôi. Khi anh mua chiếc xe giá 400 triệu đồng, anh A chỉ cần trả số tiền ban đầu là 40 – 80 triệu, số vốn còn lại vẫn đủ để kinh doanh và hoạt động tiếp.

Vậy lợi ích khi mua xe tải trả góp chính là:

  • Thay vì phải gồng gánh, vay mượn khắp nơi để trả số tiền lớn trong một lần thì giờ đây người mua có thể trả định với số tiền chia nhỏ hơn.
  • Giữ lại được một phần tiền vốn để chi trả các loại chi phí khác (điện nước, mặt bằng…) để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh.
  • Được ngân hàng/bên vay tài chính hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn.

II. Thủ tục, giấy tờ cần thiết khi mua xe tải trả góp

Để quá trình mua xe trả góp diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị các thông tin và giấy tờ sau để không phải mất nhiều thời gian, tiền bạc.

1. Các loại xe có thể mua bằng phương pháp trả góp

Hầu hết các loại xe đều được vay thế chấp (một số xe đặc biệt sẽ hơi khó vay), cụ thể như sau:

  • Xe ô tô tải thông thường: Xe mui bạt, xe thùng kín, xe thùng lửng được vay.
  • Xe ô tô tải chuyên dùng thường: Xe tải gắn cẩu, xe ben, xe đông lạnh, xe bảo ôn các loại xe này thì cũng được vay.

Riêng các xe chuyên dùng như xe cuốn ép rác, xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chở gia súc, xe chở gia cầm, xe bồn… nhiều ngân hàng từ chối cho vay hoặc vay với tỷ lệ hỗ trợ thấp với thời gian xét duyệt lâu hơn các loại xe thường khác.

2. Thủ tục, giấy tờ vay trả góp

Thủ tục vay và giấy tờ cần thiết mà khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện. Nếu người đã lập gia đình thì cung cấp đủ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của 02 vợ chồng.
  • Sổ hộ khẩu có tên người đứng người đại diện.
  • Giấy đăng ký kết hôn hoắc giấy xác nhận độc thân của phường/xã nơi bạn sinh sống cung cấp.
  • Hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và khách hàng.
Mẫu hợp đồng mua bán xe tải
Mẫu hợp đồng mua bán xe tải.
  • Phiếu thu đặt cọc mua xe của khách hàng.
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập gồm có:
  • Hợp động lao động có thời hạn tối thiểu là 01 năm.
  • Sao kê bảng lương 03 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả lương bằng tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty.
  • Nếu muốn vay 100% giá trị chiếc xe thì bắt buộc phải có tài sản thuế chấp như: nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần…

Trường hợp bạn không làm công lương ăn lương cố định thì chứng minh thu nhập qua hình thức khác như:

  • Nếu khách hàng có công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó → Cung cấp giấy phép kinh doanh và báo cáo tài chính của công ty.
  • Nếu khách hàng là chủ nhà trọ, cho thuê nhà → Cung cấp hợp đồng cho thuê nhà.
  • Nếu là hộ kinh doanh gia đình → Cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng trong 03 tháng gần nhất.

3. Thủ tục vay và thủ tục vay đối với khách hàng là doanh nghiệp

Thủ tục vay và thủ tục vay đối với khách hàng là doanh nghiệp cần cung cấp những giấy tờ sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu của giám đốc.
  • Báo cáo tài chính (1-2 năm gần nhất tùy theo yêu cầu của ngân hàng).
Báo cáo tài chính doanh nghiệp
Báo cáo tài chính doanh nghiệp.
   • Tờ khai hóa đơn VAT.
   • Sao kê tài khoản công ty của ngân hàng.
   • Hợp đồng mua bán xe giữa công ty và địa lý xe.
   • Phiếu thu hoặc biên lai chuyển tiền đặt cọc mua xe của đại lý. 

Để quá trình vay diễn ra thuận lợi, cá nhân/doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên trước khi tiến hành nộp hồ sơ vay vốn.

>>> Xem thêm: Mua xe tải trả góp lãi suất thấp

Lưu ý: Mọi thông tin trên giấy tờ đều sẽ được nhân viên kiểm duyệt tiến hành xem xét, kiểm tra rõ ràng, minh bạch nên mọi hành vi làm giả, gian lận đều sẽ không thể thực hiện được. Người mua lẫn người bán có thể yên tâm khi làm việc qua ngân hàng và thủ tục vay vốn sẽ được diễn ra nhanh chóng nếu hồ sơ hai bên là thông tin xác thực.

KẾT

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đầy đủ lượng thông tin cần thiết cho bạn khi mua xe tải trả góp. Mong bạn sẽ sớm hoàn thành thủ tục vay vốn và sở hữu chiếc xe như mong đợi!

LOGO XE TAI SAI GON

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm kiếm đại lý xe tải có hỗ trợ mua xe trả góp, hãy liên hệ đến Xe Tải Sài Gòn để được hướng dẫn nhanh chóng nhất!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết có 6 bình luận.

 1. lỳ

  xin chào anh , chị ví dụ như chiếc xe đó chỉ giá 650tr khách hàng trả trước 50tr , như vậy là khách hàng có đủ điều kiện cho vay trả góp không ạ

  • Hùng Phát

   Chào bạn,
   Ngân hàng hiện nay thường cho vay trả góp tối đa 80% giá trị chiếc xe trở xuống, để vay được hạn mức cao thì khách hàng thường là công ty có tài chính tốt, hoặc đối tác chiến lược với ngân hàng, sản phẩm mua là xe có thương hiệu như Hino, Isuzu… thì mới được duyệt vay cao. Không thì chỉ tầm 70% giá trị thôi, Thông tin đến bạn

 2. Sỹ đăng

  Xin chào. E không có tài sản nào hết ví dụ như không có nhà không có đất ở. E làm công nhân thu nhập trên 15tr 1 tháng. Nên cho em hỏi như em có thể mua góp được ko?

  • Admin

   Dạ, thông thường ngân hàng sẽ thẩm định trước về tài sản và khả năng trả nợ của mình trước khi cho vay. Mặc dù cho vay xe thì không cần tài sản thế chấp khác, tuy nhiên ngân hàng họ vẫn thẩm định các tài sản khác để đảm bảo khả năng trả nợ. Như anh mô tả thì rất khó ạ.
   Thông tin đến anh.

 3. Huỳnh

  Cho e hỏi nếu như chưa đăng kí kết hôn thì cả 2 được mua tải trả góp theo kiểu đồng sở hữu được không ạ

 4. Huỳnh

  Cho e hỏi nếu như chưa đăng kí kết hôn thì cả 2 được mua tải trả góp theo kiểu đồng sở hữu được không ạ